Thứ Hai, 19 tháng 11, 2012

Đặng Thành Tâm: Trăm năm có trả hết nợ?

Ước mơ quay về máng lợn của ông Tâm có khi là quá tầm với...

Bên lề cuộc họp Quốc hội vừa qua, ông Đặng Thành Tâm đã chia sẻ với báo chí: “Tính cả tập đoàn của tôi và của bà chị tôi (bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo), chúng tôi đang nợ các tất cả các ngân hàng chưa tới 500 triệu USD, tương đương hơn 10.000 tỷ đồng.

Ông Đặng Thành Tâm của năm 2012: tiều tụy, râu không thèm cạo dù đi họp Quốc hội, có nguồn tin cho rằng ông để vậy cho nó "phong thủy" hi vọng thoát qua đại nạn?

10.000 tỷ, trả lãi cũng đã khó

10.000 tỷ đồng là một con số không nhỏ. Nó tương đương toàn bộ số tiền đầu tư của Cocacola vào Việt Nam từ 2010 – 2015 (Theo số liệu của tập đoàn Cocacola công bố), gấp 8 lần so với số nợ 1.540 tỷ đồng của Bianfishco (Theo báo cáo của tổ công tác tỉnh Cần Thơ), và bằng 1/8 số nợ 80.000 tỷ đồng của Vinashin (Theo thống kê của đại diện văn phòng chính phủ).
Trong 5 năm gần nhất (2007 - 2011) trong báo cáo tài chính về lợi nhuận thu được từ các công ty do ông Đặng Thành Tâm làm tổng giám đốc kiêm chủ tịch hội đồng quản trị, số liệu lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp lần lượt là: 362,332 tỷ đồng từ công ty Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, 476,243 tỷ đồng từ Công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc, 41,937 tỷ đồng từ Công ty cổ phần công nghệ Viễn thông Sài Gòn. Như vậy, tổng thu nhập trung bình của các công ty Đặng Thành Tâm sẽ vào khoảng 880,512 tỷ đồng/năm.

Theo Báo cáo tài chính các năm (Đơn vị: tỷ đồng)

Nếu giả định ông Tâm dành toàn bộ số tiền lợi nhuận được từ các công ty để trả nợ, thì có lẽ ông không bao giờ trả nổi con số 10.000 tỷ đó. Vì theo lãi suất trung bình 15%/năm được quy định bởi nhà nước, thì số tiền lãi ông phải trả là 1.500 tỷ/năm. Nhưng cộng toàn bộ lợi nhuận của cả 3 công ty ông làm tổng giám đốc thì số tiền chỉ là 880,512 tỷ.
 
Như vậy, Đặng Thành Tâm cũng khó mà trả toàn bộ số nợ này. Dù đây chỉ là phép tính lạc quan nhất khi các số liệu dựa trên những thống kê vào năm 2011 thời điểm ông Tâm vẫn giữ vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng 100 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán (tuột 5 hạng so với năm 2010). Và theo thống kê mới nhất vào tháng 11.2012, ông không có tên trong danh sách này.Ông Tâm vẫn thừa nhận sự thất bại trong hoạt động đầu tư tài chính của mình, kể cả lĩnh vực vay ngân hàng, “Không những không thành công, thậm chí là lỗ nặng. Tự dưng sa đà vào cái đó, giờ thì thất bại, phải tự rút kinh nghiệm thôi.

Tuy nhiên, ông Tâm vẫn giữ vững niềm tin về việc trả nợ: “Nợ của chúng tôi vẫn an toàn”. Có lẽ, ông kỳ vọng vào việc các dự án mà ông dùng tiền đó để đầu tư sẽ sớm sinh lời, mang lại nguồn tiền lớn để trả nợ.

Doanh thu sụt giảm, dự án ì ạch: tiền ơi ở đâu?

Nhưng kỳ vọng này cũng mới chỉ là kỳ vọng. Không chỉ hoạt động kinh doanh ảm đạm mà chuyện thu hồi các dự án của các công ty ông Đặng Thành Tâm đầu tư cũng khá lùm xùm. 

Dự án xây dựng khu thương mại - dịch vụ - phim trường Universal Paradise với tổng số vốn đầu tư 949,6 tỷ đồng, khu du lịch phim trường Vina Universal  với vốn đầu tư 50 triệu USD cũng như dự án xây dựng và kinh doanh kết câu hạ tầng KCN Phổ Phong với vốn đầu tư hơn 285 tỷ đồng đều đang rơi vào trạng thái không nhúc nhích và có nguy cơ bị thu hồi.

Dự án của ông Đặng Thành Tâm ở Quảng Ngãi trong tình trạng "án binh bất động"
Chính vì thế mà ông Đặng Thành Tâm đã bày tỏ mong muốn được quay lại những ngày kinh doanh nhỏ nhưng an nhàn xưa kia. 

Tôi chỉ ước được trở về ngày xưa. Không phải mình tôi đâu, những anh khác nằm trong danh sách giàu nhất nhì sàn chứng khoán cũng ước mơ như vậy đấy. Ngày xưa làm ít, nợ ít, không canh cánh nỗi lo nợ nần. Ước như thế chả khác nào bảo mình trở về với máng lợn sứt mẻ, nhưng máng đó là của mình còn tốt hơn sống trong lâu đài sa hoa nhưng không phải của mình, lại canh cánh nỗi lo.

Với số nợ 10.000 tỷ chưa có cơ trả sớm, ước mơ quay về máng lợn sứt mẻ của ông có khi lại là một giấc mơ vượt quá tầm với mất rồi.

Theo NCĐT

Chia sẻ bài viết này

0 phản hồi

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2012 Tư Sang tráo trở
Posts RSS Comments RSS
Back to top