Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2012

Quan Làm Báo: Một blog thăng trầm

Sinh ra

Banner đầu tiên của blog "Quan làm báo"
Cuối tháng 5, đầu tháng 6/2012, bằng vài bài điểm tin của ABS thì cộng đồng mạng biết đến 1 blog mới keng Quan Làm Báo với đầy rẫy những tin tức đình đám. Blog Quan Làm Báo xuất hiện với một banner khá “hài hước” khi ghép hình “tứ trụ mỗi người một vẻ”. Nội dung ban đầu bình thường như các Blog lề trái và chưa gây nhiều chú ý.
Sau một tháng hoạt động, Quan Làm Báo bắt đầu đăng các bài viết đánh thẳng vào từng nhân vật cấp cao bằng các thông tin được tổng hợp công khai từ trên mạng. Mặc dù các thông tin chưa được kiểm chứng, nhưng Quan Làm Báo đã đưa ra các tình tiết rất ly kỳ, hấp dẫn người đọc bằng các câu chuyện “thâm cung bí sử” của các “phe cánh”. Có những bài viết đánh trực diện vào Thủ tướng và các nhân vật có “máu mặt”.

Đầu tháng 6, số người truy cập vào blog Quan Làm Báo vượt qua cả trang Anh Ba Sàm và Dân Làm Báo với số lượng không tưởng.
Lớn lên và khẳng định mình

Một sự kiện làm cho Quan Làm Báo nổi như cồn đó chính là tin bầu Kiên bị bắt. Quan Làm Báo là blog đầu tiên loan tải thông tin bầu Kiên bị bắt vào lúc 0 giờ ngày 21 tháng 8 năm 2012, sớm hơn báo chí lề phải rất xa đã gây ngạc nhiên cho nhiều người vì mức độ thông tin chính xác với đầy đủ các chi tiết, đã làm cho Quan Làm Báo nổi tiếng ngay lập tức. Dư luận trở nên ồn ào trước sự việc này. Người cẩn thận nhất cũng phải thừa nhận mức chính xác khi đưa tin của Quan Làm Báo. Lúc đầu người đọc nghi ngờ và cho rằng Quan Làm Báo hành văn rất tào lao, nhưng khi vụ bắt bầu Kiên xảy ra thì mọi người tin và tự hỏi ai đứng đằng sau Quan Làm Báo?.
Banner kế tiếp của "Quan làm báo"
Hầu hết mọi người theo dõi blog này tin rằng có một thế lực rất mạnh phía sau hậu trường đang tung ra những “tài liệu bí mật” tương tự như Wikileak nhằm đánh phá chế độ bằng chính những “bí mật” của nó. Câu hỏi lớn nhất mà mọi người băn khoăn là thế lực nào đã cung cấp thông tin “bí mật” cho Quan Làm Báo.

Nhiều người cho rằng trang blog này được tạo ra không phải là những người bất đồng chính kiến vì sự trình bày khiếm nhã và cách hành văn đáng nghi ngờ về trình độ viết lách của chủ nhân. Nhưng thông tin “nội bộ” được đăng tải trên Quan Làm Báo thì có một không hai, mà hàng ngàn trang blog trong và ngoài nước khác không thể có.
Các bài viết chứa đầy “thông tin chi tiết bí mật” làm người đọc bán tín bán nghi về nguồn gốc của nó. Phải là một mạng lưới tình báo hoặc từ một nhóm lãnh đạo cấp cao mới có khả năng cung cấp những tài liệu “thâm cung bí sử” như thế.

Quan Làm Báo đưa ra các “phân tích tường tận” về hoạt tài chính, ngân hàng Việt Nam như một chuyên gia tài chính có kiến thức uyên thâm và đặc biệt là đưa ra những kế hoạch thôn tính ngân hàng của nhóm người giàu có trong xã hội.

Nguyễn Đức Kiên còn gọi là Bầu Kiên, ông trùm trong lĩnh vực ngân hàng là nhân vật mà Quan Làm Báo tố cáo nhiều nhất. Blog này cũng đưa ra các thông tin cho rằng Trầm Bê và một số nhân vật khác lũng đoạn hệ thống ngân hàng ra sao. Nhiều người tỏ ra lo sợ thông tin từ trang Quan Làm Báo có thể gây nguy hại cho đất nước so với những gì nó làm được trong vụ bầu Kiên.

Một trang blog có những thông tin động trời chưa từng có, và có sức ảnh hưởng lớn đối với môi trường chính trị, xã hội trong nước. Sự xuất hiện của blog Quan Làm Báo lôi cuốn được sự quan tâm của rất nhiều người. Khác với các blog lề trái chỉ phản ứng, phản biện các vần đề chung thì Quan Làm Báo lại “nã pháo” thẳng vào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và những người liên quan với những thông tin về từng con người, từng sự việc bằng các “bằng chứng” khiến người đọc phải ngạc nhiên.

Bàn tay Tình báo Trung Quốc ?

Vụ bắt giữ bầu Kiên làm tiếng tăm Quan Làm Báo nổi như cồn và gây thắc mắc về chủ nhân điều hành trang blog này.

Cách đưa tin của Quan Làm Báo “tỏ ra đứng về phe thân Tàu” để đối phó với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Quan Làm Báo chủ yếu tập trung đánh vào tham nhũng kinh tế, ngân hàng, còn việc chống Trung Quốc chỉ đưa tin tượng trưng. Vì vậy, nhiều người cho rằng Quan Làm Báo được tạo ra và hoạt động công khai, mạnh mẽ là do bàn tay của tình báo Trung Quốc điều hành từ bên ngoài.

Blog "Quan làm báo" được một số nhà phân
tích cho rằng do Trung Quốc dựng lên
Một số nhà phân tích cho rằng Tình báo Trung Quốc chính là chủ nhân của Quan Làm Báo. Vấn đề cơ bản của Việt Nam là vấn đề chống ngoại xâm, chứ không phải là đấu đá nội bộ và cho rằng có bàn tay của Trung Quốc. Ít nhất là giật giây, thúc ép, điều hành để tạo ra sự lộn xộn có lợi cho Trung Quốc. Làm dấy lên lo ngại rằng, Quan Làm Báo là blog Trung Quốc dùng để che dấu ý đồ xâm lăng. Khuấy động việc chống tham nhũng để nhằm xóa nhòa tinh thần chống Trung Quốc ở Biển Đông.

Phản ứng của chính quyền

Nhật thức được sự nguy hiểm đến “sự tồn vong của chế độ” và tác động “tiêu cực” đến xã hội. Ngày 12/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 7169/VPCP-NC thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý việc đăng tải “thông tin có nội dung chống Đảng và Nhà nước”. Trong văn bản chỉ đạo rõ: Những trang web đưa thông tin sai chính là thủ đoạn thâm độc gây chia rẽ của những kẻ cơ hội chính trị. “Quan làm báo” là sản phẩm của các phần tử phản động người Việt lưu vong ở nước ngoài, có sự tiếp tay, cung cấp thông tin của các đối tượng tha hóa, biến chất trong nước nhằm phá hoại nội bộ, gây mất đoàn kết trong Đảng và dư luận nhân dân. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương điều tra, làm rõ, xử lý những thông tin có nội dung chống Đảng, Nhà nước. Các Bộ, ngành, các địa phương lãnh đạo cán bộ, công chức, viên chức không xem, không sử dụng, loan truyền và phổ biến các thông tin đăng tải trên các mạng phản động.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời về các trang mạng phản động
Ngày 23/9/2012, trong chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son trả lời về vấn đề quản lý thông tin trên Internet. Trong đó đã đề cập đến các Blog phản động như Quan Làm Báo, Dân Làm Báo. Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng: “Trong thời gian vừa qua, chúng ta biết rằng các thế lực thù địch, các phần tử thái hóa biến chất trong nước, ngoài nước không từ thủ đoạn để ngăn cản chống phá công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước ta. Trên môi trường mở của internet, chúng cũng triệt để lợi dụng internet để tuyên truyền chống phá chúng ta trên nhiều mặt trận, nhiều lĩnh vực. Trong đó có chính trị, kinh tế, chúng không từ một thủ đoạn nào. Chúng dùng thủ đoạn trộn lẫn trắng đen, phải trái để làm mục đích bôi đen, có ý đồ nói xấu bịa đặt thông tin, gây chia rẽ nội bộ kích động vai trò lãnh đạo của cán bộ Đảng, xuyên tạc lịch sử, đường lối, chủ trương chính sách của Đảng Nhà nước”.

VTV có bài viết với nội dung cho rằng trang mạng Quan Làm Báo máy chủ được đặt ở nước ngoài, nhưng việc ghép nối, sắp đặt và đưa thông tin lên mạng được thực hiện ở ngay trong nước và tất nhiên các đối tượng bên trong và bên ngoài câu móc với nhau rất chặt chẽ. Trang Quan Làm báo, chỉ trong vòng 4 tháng, tính từ cuối tháng 5 năm 2012, tổng cộng đã có gần 900 bài, trong đó gần 400 bài được soạn và đưa từ trong nước và hơn 150 bài lấy từ các trang mạng phản động khác đăng lại. Điều đáng lưu ý là những bài viết này xuất hiện vào thời điểm mà tình hình chung đất nước đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách. Số lượng, tần suất các bài viết và thời điểm đăng tải được cho là đã được tính toán và sắp đặt từ trước bởi các thế lực phản động, chống đối. 

Kết thúc sứ mệnh, khổ nhục kế hay chỉ là bước thăng trầm ?

Trang chủ blog Quan Làm Báo bị hacker tấn công
Và như mọi người đã biết, vào lúc 18h20 ngày 9/10/2012, Blog Quan Làm Báo đã bị chuyển hướng truy cập, trỏ về trang QuanLamBao.info. Thông tin được đăng tải trên trang này có nội dung với tiêu đề “YÊU CẦU BÀ ĐẶNG THỊ HOÀNG YẾN DỪNG NGAY CÁC HÀNH VI BÔI NHỌ, BỊA ĐẶT, VU KHỐNG NHẰM ĐẨY ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM VÀO NGUY CƠ NỘI CHIẾN MỘT LẦN NỮA”. Đọc qua thấy đây là việc làm bôi nhọ cá nhân và gây phản ứng mạnh trong công đồng mạng cho rằng: Quan Làm Báo đã bị hack, bị thu hồi… Không biết sự kiện này có tác động gì đến Hội nghị Trung ương 6 hay không? hiện chưa có tổ chức, cá nhân nào đứng ra “nhận trách nhiệm”. Vụ việc làm mọi người nghĩ rằng Blog này đã đến lúc kết thúc sứ mệnh của mình? khổ nhục kế? hay đây chỉ là bước thăng trầm của nó ?.

Blog Quan Làm Báo ra thông báo cho biết là trang blog của họ bị hack trong khoảng 12 tiếng đồng hồ, nhưng đã chạy lại bình thường. Nhưng địa chỉ liên lạc chính là quanlambao.vn@gmail.com đã bị hacker chiếm mất là một thất thoát lớn cho Blog này. Từ email này Hacker có thể lấy dữ liệu như email liên lạc khác, các IP từng vào đọc email, google chat, v.v…. và những ai trong đường dây của Quan làm báo đang lo sốt vó.

Được biết, các Blogger cho rằng bà Đặng Thị Hoàng Yến và ông Đặng Thành Tâm có liên quan tới blog Quan Làm Báo. Địa chỉ đáng nghi nhất là nhà riêng của bà Yến ở bên Mỹ.

Bây giờ thì một phen “điên đảo” đã trôi qua. Quan Làm Báo sau khi bị “tấn công” đã sống lại. Chấp nhận sự đánh đổi với hàng loạt thông tin nhạy cảm mà hacker đe dọa sẽ công bố trong thời gian tới, Quan Làm Báo sẽ được chủ nhân của nó (bà Yến ?) tiếp tục làm cho “khỏe mạnh” hơn xưa?. Chúng ta chờ xem diễn tiến sắp tới là gì.


Nguồn: http://bocauden.net/quan-lam-bao-mot-blog-thang-tram.html
Chia sẻ bài viết này

0 phản hồi

:) :-) :)) =)) :( :-( :(( :d :-d @-) :p :o :>) (o) [-( :-? (p) :-s (m) 8-) :-t :-b b-( :-# =p~ :-$ (b) (f) x-) (k) (h) (c) cheer

 
© 2012 Tư Sang tráo trở
Posts RSS Comments RSS
Back to top